Translate

วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ




วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ


วัตถุดิบ
ไก่ตัวใหญ่ (แล้วแต่ว่าจะเอากี่ตัว) เครื่องในไก่ ตีนไก่ ผักบุ้ง กระหล่ำปลี ถั่วงอก มะระ (ไม่อยากให้มะระขมให้เลือกมะระที่มีผิวออกขาวๆ สีใสๆ ) ผักตำลึง (ไม่ใส่ก็ได้เพื่อประหยัดงบประมาณ) ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว (เจียวเองใส่มันไก่ลงไป และก็หนังไก่ลงไปเจียวด้วย) เครื่องปรุงน้ำซุป ข่าแก่ ขิง (แบบเป็นหัว) กาบไม้ ดอกไม้(เครื่องที่ใส่พะโล้) กระเทียมดอง มะนาวดอง น้ำตาลกรวด น้ำตาลไหม้ (เอาน้ำตาลปี๊บไปเคี่ยวผสมกับน้ำจนเป็นสีน้ำตาลไหม้รอให้เย็นแล้วกรอกใส่ขวดไว้ใช้) น้ำมันหอย ซอสภูเขาทอง คะนอ รสดี ผงชูรส พลัส,ผงชูรสธรรมดา ใบเตย กระเทียมสด รากผีกชี พริกไทยแบบเม็ด 

วิธีปรุงน้ำซุป (หม้อที่ใช้เบอร์ 28)
1. เอาน้ำใส่ลงไปในหม้อ ไม่ต้องเต็มเพราะถ้าเอาไก่ลงไปเวลาน้ำเดือดน้ำจะล้นออกมาจากหม้อ แล้วตั้งไฟจนน้ำเดือด ถ้าใส่ไก่เป็นตัวให้ยัดขิง ข่าใส่ไว้ในท้องไก่จะทำให้หอมมากขึ้น
2. เอาข่าและขิงหั่นเป็นแว่นๆประมาณอย่างละ 4 แว่น ใส่ลงไปในหม้อ
3. เอามะนาวดองลงไปในหม้อ 1 ลูก กระเทียมดองประมาณ 3 อันใส่ลงไป
4. น้ำตาลกรวดที่ซื้อมา 1 กิโล ให้ใส่ลงไปแค่ ¼ เท่านั้น อย่าใส่มาก
5. ใส่น้ำตาลไหม้ลงไป 1 กระบวย (ที่ใช้ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว)
6. ใส่น้ำมันหอยลงไป 1 กระบวย (เท่ากับน้ำตาลไหม้)
7. ใส่ซอสตราภูเขาทองลงไป 1 ทัพพี
8. ใส่เกลือ 1 ½ ห่อ
9. คนองผงปรุงรสลงไป 3 ก้อน
10. ชูรสตราพลัส 1 ทัพพีใหญ่ ชูรสธรรมดา 1 ทัพพีใหญ่ รสดี 1ทัพพีใหญ่ ใส่ลงไปในหม้อ 



11. เอากระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกให้เข้ากันแล้วใส่ลงไปในหม้อ
12. เอามะระผ่าครึ่งด้านยาว แล้วเอาเม็ดออก ใส่ลงไปต้มในหม้อสุกแล้วเอาขึ้นและหั่นเป็นชิ้นๆประมาณ 1 นิ้ว
13. รอให้น้ำเดือด
14. ล้างไก่และเครื่องในให้สะอาดแล้วใส่ลงไปตอนน้ำเดือดๆ ต้มไก่ประมาณ 30 นาทีก็เอาตัวไก่ขึ้นจากหม้อเอาขึ้นมาพักไว้ รอให้เย็นแล้วสับเป็นชิ้นเล็กหรือจะฉีกก็ได้ ส่วนเครื่องในเอาขึ้นจากหม้อได้เลยไม่ต้องเอาลงน้ำเย็น แล้วก็หั่นไว้เช่นกัน
15. ตีนไก่ล้างให้สะอาด แล้วเอารสดี ซีอิ๊วดำ ชูรส ใส่ลงไป เกลือนิดหน่อยคลุกให้เข้ากัน ใส่ถุง แล้วเอาลงไปต้มในหม้อ ประมาณ 30นาที แล้วเอาขึ้นจากหม้อ
16. ขั้นตอนการปรุงเสร็จแล้วจ้า ที่เหลือก็เอาเส้นผักแล้วแต่ชอบลวกให้สุกใส่ชามแล้วเอากระเทียมเจียวใส่ลงไป เนื้อไก่ใส่ลงไปแล้วก็ตักน้ำซุปใส่ ปรุงตามใจชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว เคร็ดลับพิเศษ พริกป่น ซื้อพริกแห้งที่มีรสเผ็ดๆแล้วนำมาทอด พักไว้ให้เย็นแล้วโขลกให้ละเอียด แคนี้ก็ได้พริกป่นที่น่ารับประทานแล้ว เวลาใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยวจะทำให้มีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น น้ำส้ม เอาพริกสีส้มที่เขาใช้ทำน้ำส้มใส่ลงไปในเครื่องปั่นใส่กระเทียมประมาณ 1กำใหญ่ กระเทียมดอง 3 -4 หัว น้ำส้มสายชู 1 ขวดใส่ลงไป แล้วปั่นจนพริกและกระเทียมละเอียดแล้วใส่ลงไปในกระปุก แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปอีก 2 ขวด แล้วก็ใส่เกลือลงไปครึ่งห่อ ชูรส 6 ช้อนชา แล้วก็คนให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำส้มที่ปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่ได้อร่อย ถั่วป่น ซื้อถั่วลิสงที่แกะเปลือกแล้ว มาคั่วไฟอ่อนๆจนเหลือง แล้วเอามาตำไม่ต้องละเอียดมาก อย่าซื้อที่สำเร็จแล้วเพราะว่าจะมีราขึ้นกลิ่นอับ ไม่อร่อย อันนี้เป็นสูตรที่แม่เราขายคะ ลองประยุกต์ใหม่ดูนะคะ

กลับเมนูหลัก

เพจแนะนำ : https://www.facebook.com/likecookings/
เว็ปแนะนำ : http://food-houses.blogspot.com/
เมนูอาหาร : http://menufood-review.blogspot.com/
สินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/
เพจแนะนำอาหารเสริม : goo.gl/wTh28t
เพจแนะนำบ้านมือสอง : goo.gl/imZryr
บ้านมือสอง : goo.gl/zndSbb
รวมแหล่งทำ : https://www.facebook.com/groups/924932757548963/
แหล่งท่อง : https://www.facebook.com/groups/1444407162531144/
รูปสวยสวย : https://www.facebook.com/groups/450271111811083/
อยากขาย อยากแชร์ ทุกเรื่องฟรี : https://www.facebook.com/groups/504460883042438/


ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน